Đặc sản Nhím biển Sông Cầu béo ngậy

Chắc hẳn những du khách đến du lịch Sông Cầu thích những chuyến đi khám phá về các vùng biển đã có không ít một vài lần được thưởng thức món Nhum - một loại hải sản độc đáo với vẻ ngoài đáng sợ còn được biết đến với cái tên nhím biển, cầu gai.


Nếu chưa một lần được thưởng thức món ăn làm từ Nhum sao bạn không nhanh chóng tự thưởng cho mình một chuyến đi về Phú Yên để nếm thử Nhum và rất nhiều loại hải sản khác ở vùng biển này.


Nhum có rải rác ở các vịnh san hô ngầm, vì thức ăn của chúng là san hô, nhưng có lẽ Nhum ở thôn Hòa An, xã Xuân Hòa và thôn Vịnh Hòa, xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên là có hương vị thơm ngon hơn hết.


Sống ở các vực nước sâu, các rạng đá ngầm và đặc biệt Nhum dưới các lồng bè nuôi tôm hùm là ngon hơn cả.Có 02 loại Nhum theo cách gọi của người dân nơi đây, đó là Nhum sọ và Nhum đen.Nhum sọ kích thước to và hơi dẹt, vỏ ngoài có màu tím, nâu, hay xám đen.Nhum đen có kích thước nhỏ hơn, ít thịt, vỏ ngoài màu đen.


Để có được những con Nhum ngon phục vụ cho thực khách, người ngư dân phải trầm mình nhiều giờ liền dưới nước, đối mặt với áp lực nước, sóng mạnh, và cả những chiếc gai nhọn một khi đâm vào da bạn thì chúng rất dễ gãy và mang lại cảm giác đau buốt.

Nhum sau khi được mang lên bờ sẽ được cho vào những cái "ki", sọt hay túi lưới và xóc mạnh cho gãy hết những chiếc gai nhọn sau đó sẽ được cắt đôi, bỏ đi phần ruột,cát, gân máu, chỉ giữ lại những lưỡi thịt vàng ươm, thơm đậm mùi biển cả.


Nhum ngon nhất có lẽ là nướng với mỡ hành, trứng cút,mùi hương lan tỏa sẽ kích thích vị giác của bạn đến đỉnh điểm, múc một muỗng Nhum nướng cho vào miệng bạn sẽ cảm nhận được lưỡi mình như tan chảy trước vị đậm đà của thịt Nhum, vị béo ngậy của trứng, mùi thơm của hành, giòn tan của đậu phộng thôi thúc bạn không thể ngừng tay.

Trái với hương vị thơm lừng trên bếp than hồng của món Nhum nướng thì Nhum tươi với mù tạt có phần giản dị hơn nhưng nó sẽ mang tới một cảm giác khó tả, vị tươi, vị mặn, vị béo và hương vị đặc trưng của Nhum quyện với chút cay nồng của mù tạt sẽ khác hẳn với bất kì loại hải sản nào bạn từng ăn như hàu, cá mú, hay tôm đất.

Ngoài ra, Nhum còn được chế biến nhiều món ngon và vô cùng bổ dưỡng khác như, Nhum đúc trứng, cháo Nhum, tuy nhiên với thành phần khá nhiều đạm thì các vị thực khách nào bị gout thì nên dùng ít thôi nhé!

Thanh Thiện SC.

Nhận xét&Bình luận

| Copyright © 2010 - 2022 Du Lịch Sông Cầu - Điểm đến của những nụ cười