Cực phẩm nhân gian Ghẹ Đầm Cù Mông

Đầm Cù Mông thuộc thị xã Sông Cầu, Phú Yên. Ghẹ nơi đây thịt chắc, có vị ngọt và thơm ngon nổi tiếng, do nguồn nước ở Đầm Cù Mông rất phong phú thực vật thủy sinh làm nguồn thức ăn cho ghẹ. Khác với các nơi khác, ghẹ ở nơi đây có quanh năm và bất kể mùa nào cũng không bị ốp.  


Ghẹ Đầm Cù Mông. Ảnh: Nguyễn Huệ

Vùng này còn xuất hiện một loại ghẹ đặc biệt thơm ngon hơn được gọi là ghẹ lột. Thương lái mua ghẹ của ngư dân đánh bắt được ở ngoài khơi đem về thả nuôi ở đầm. Bằng những bí quyết gia truyền, người nuôi chỉ cần nuôi trong vòng nửa tháng thì ghẹ bắt đầu lột xác. Ghẹ lột ăn được cả vỏ, thịt rất mềm và ngọt ngào.

Ghẹ đốm Sông Cầu tươi ngon, thịt chắc. Ảnh: FB Thị xã Sông Cầu - Phú Yên

Ghẹ đốm Sông Cầu tươi ngon, thịt chắc. Ảnh: FB Thị xã Sông Cầu - Phú Yên

Người ta chế biến ghẹ bằng cách hấp cho đến khi chín đỏ, tách miếng vỏ thấy thịt ghẹ trắng phau, thêm một chút muối tiêu vắt chanh là món ghẹ sẽ trở nên hấp dẫn đến khó tả. Vì vậy mà hầu như không du khách nào đến du lịch Sông Cầu lại không gọi một đĩa ghẹ hấp ở Đầm Cù Mông. Dần dần tên gọi "Ghẹ Đầm Cù Mông" không biết từ bao giờ đã trở thành "thương hiệu" được ưu ái trong lòng bao thực khách gần xa như để phân biệt với các loại ghẹ khác.


Ghẹ hấp Đầm Cù Mông. Ảnh: FB Thị xã Sông Cầu - Phú Yên

Ngoài chế biến theo kiểu hấp, ghẹ Đầm Cù Mông còn có thể chế biến thành các món ngon như: ghẹ rang muối, ghẹ rang me, súp ghẹ, ghẹ nướng,....

Một lần đến với Đầm Cù Mông, một lần được nếm món ăn đặc biệt ở xứ sở Sông Cầu đem đến cho du khách những kỷ niệm tuyệt vời về hương vị ẩm thực Phú Yên, mùi vị biển miền Trung thân thương. 

Alolove Nguyễn

Nhận xét&Bình luận

| Copyright © 2010 - 2022 Du Lịch Sông Cầu - Điểm đến của những nụ cười