Vịnh Xuân Đài - Bãi Ôm - Bãi Từ Nham hoang sơ chẳng thấy dấu chân người

Vịnh Xuân Đài là thắng cảnh đẹp nhất ở thị xã Sông Cầu, Phú Yên. Cả vũng hay vịnh thì đều là những vùng nước được bao quanh bởi đảo và núi, nơi sóng yên biển lặng và là nơi trú ngụ của cả tôm cá lẫn dân chài. Ở Sông Cầu có nhiều vũng, như Vũng La, Vũng Lắm, Vũng Chào...theo tiếng anh thì đều gọi là Bay - Vịnh cả. Nhưng chắc theo tiếng địa phương, cái "vũng" nó nhỏ hơn cái "vịnh" tí xíu.

bai om

Vịnh Xuân Đài thuộc thị xã Sông Cầu, nằm về phía bắc thành phố Tuy Hòa khoảng 30 Km, rất nổi tiếng với món "ghẹ". Đến Phú Yên, thi thoảng dân du lịch sẽ thấp thoáng nghe đến cái từ "ghẹ Sông Cầu". Ở trong vịnh này, người dân phần lớn là nuôi tôm hùm, và cả cá ngựa. Đi men theo con đường uốn quanh vịnh, chúng tôi thấy rất nhiều hộ dân nuôi tôm và tàu bè tấp nập. Tháng 3, trời còn mát và đẹp. Chỉ mong cho những vụ tôm cứ thế mà lớn, cứ thế mà ngon, cho nhân dân năng suất cao.

vịnh xuân đài

Chúng tôi có hỏi thăm vài câu tình hình nuôi nấng tôm thế nào, chị kể chúng tôi mỗi cân tôm hùm bán đi được 1tr300k/kg. Nhưng mà tùy loại tôm, tôm to, tôm nhỏ, giống tôm nào. Chị còn gợi ý chúng tôi ghé vào nhà nào mà có tôm chẳng may mới chết, ko bán được cho thương lái thì họ bán giá thấp lắm, vào mua mà ăn, vẫn còn tươi chán. Chả may mấy đứa tôi chẳng đứa nào có tiền, lượn lượn quanh ngắm cảnh chứ ăn sao nổi tôm hùm cái giời ấy.

phong canh vinh xuan dai

BÃI ÔM

Cứ đi men theo con đường ven biển bao vịnh Xuân Đài, tí tí lại hỏi người dân, chúng tôi cập bến bãi Ôm. Bãi Ôm cũng là một trong những bãi biển đẹp ở Phú Yên, chưa được khai thác du lịch và chắc cũng chẳng được khai thác. Đường vào khá xa và rất gần khu dân chài vũng La nên để vào được bãi Ôm, chúng tôi phải đi qua một bãi rác nhỏ, mà người dân chẳng biết quẳng đi đâu, thôi thì quẳng ra biển.

bai om

Tuy nhiên bãi Ôm vẫn đẹp lắm, vẫn có hàng dừa, có cát rất rất mịn, có sóng dạt dào và có mỏm đá diệu kì.

bãi ôm sông cầu

Bãi Ôm nhỏ, phóng một tầm mắt là hết bãi, cũng giống như bãi Môn ở Mũi Điện vậy. Tuy nhiên ngay giữa bãi có một dòng chảy xa bờ rất rõ, nếu tắm phải tránh xa vùng này để tránh bị đưa ra xa.

bãi ôm sông cầu

Hướng dẫn đi: Từ trung tâm tx.Sông Cầu đi theo quốc lộ 1A độ 3-4 km dọc theo bờ biển, sẽ gặp một ngã rẽ bên tay phải, đường nhỏ. Con đường này sẽ men theo vịnh, đi dọc theo nó sẽ bắt gặp rất nhiều cảnh vịnh đẹp và cảnh sinh hoạt của ngư dân. Cứ đi thẳng theo con đường và hỏi người dân họ sẽ chỉ ra Bãi Ôm và Vũng La. Rất đẹp.

BÃI TỪ NHAM TRƯỚC

Từ Bãi Ôm, chúng tôi không trở lại con đường cũ ven Vịnh Xuân Đài mà hỏi đường rẽ sang Từ Nham. Theo bản đồ, chúng tôi thấy có một bãi cát dài tên là Từ Nham, rất lớn, lớn hơn tất thảy những bãi biển có trên bản đồ của Phú Yên. Vậy mà trước khi đi, tôi không hề tìm thấy một thông tin hay bức ảnh nào trên Google về bãi biển này.

bai tu nham

Đến Từ Nham, chúng tôi hỏi người dân ở đây mới biết họ có hai bãi Từ Nham, bãi Trước và bãi Sau. Cứ đi thẳng miết vào Từ Nham, qua nhiều trường học, trung tâm văn hóa, qua chợ và đến một cái chùa, chúng tôi mất phương hướng không biết rẽ đường nào. Đi theo lời hỏi thăm, chúng tôi đi qua một trường học cấp bốn THCS Lê Thánh Tông, nằm bên cạnh một bãi rác lớn và một bãi mồ mả, mới ra được bãi người địa phương gọi là Bãi Từ Nham trước.

tu nham truoc

Bãi trước rất nhỏ, không có bãi cát, mà là bãi đá. Rất nhiều đá và rong biển dạt vào đây. Bên trên bờ, thay vì cát trắng mịn màng là những mảnh đá san hô nhiều hình dạng khác nhau, nóng bỏng dưới trời nắng gắt. Chúng tôi mỗi đứa một tay, lựa lựa chọn chọn một vài mẩu san hô đẹp về làm kỉ niệm.

bai tu nham song cau

BÃI TỪ NHAM SAU

Trở ra từ trung tâm Từ Nham, chúng tôi đi theo chỉ dẫn của người dân địa phương để ra bãi Từ Nham sau. Thực sự đôi khi hỏi đường mà chúng tôi thậm chí không hiểu họ nói gì, vì giọng địa phương ở đây rất nặng. Đi cùng tôi có một "local" mà cũng nhiều khi bó tay chẳng biết họ chỉ đi như nào.

bãi từ nham sông cầu

Cách đi:

Từ trung tâm Từ Nham thì đi ra lối cũ, thấy bên phải có đường rẽ thì rẽ phải, sẽ thấy biển chỉ dẫn QL1A cách 10km.Còn nếu đi từ phía bãi Ôm lại thì là rẽ phải, còn đi từ Quốc Lộ 1A vào thì bãi Từ Nham chỉ cách QL có 10km.


Từ Nham

Từ đường rẽ trong Từ Nham, đi qua một cái cầu trắng mới xây (tôi không nhớ chừng bao nhiêu km), sẽ thấy một lối mòn bên tay phải (phía bờ biển). Lối mòn này rất nhỏ, chỉ vừa một xe máy đi, là lối ra bãi Từ Nham sau. Lúc mới vào chúng tôi hoài nghi phải chăng chúng tôi đi nhầm, vì lối đi rất bé, qua 1-2 cái nhà dân, một cái vườn dưa hấu, cây và bụi, chẳng có dấu hiệu gì của một nơi có bãi biển đệp cả. May sao đã đâm lao thì theo lao, chúng tôi đi đến hết đường, thì thấy lỗi mòn ấy mở ra một bãi biển rất rộng và dài.


biển từ nham

tu nham song cau

bai bien tu nham song cau

Đến với Từ Nham nói riêng và vịnh Xuân Đài nói chung, ta thấy phong cảnh thiên nhiên còn khá hoang sơ, cuộc sống của con người ít tác động vào, vì thế nên đây là những nơi cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị khi đến với Sông Cầu.

Tổng hợp từ Fromroadtokitchen

Nhận xét&Bình luận

| Copyright © 2010 - 2022 Du Lịch Sông Cầu - Điểm đến của những nụ cười