Trung thu Sông Cầu: Đưa em về chạm ngõ tuổi thơ

Thu về trên những hàng dừa mướt mát màu xanh, của nắng vàng nhạt thếch dư vị của ngày hè vừa chia xa. Thu về mang trên mình mùi hương hoa sữa nồng nàn từng góc phố em qua, để thấy trong em là những khoảng trời xa lạ dù đã từng thân thuộc tìm về, lắng đọng, vu vơ. Như màu sắc trong veo của bầu trời những ngày tháng tám, xanh xanh có đính chút kẹo bông, và được chụp hình trên mặt biển xanh thẳm. Và thu đưa ai đó về với tuổi thơ của ngày tết trung thu rộn ràng mùa thu nào cũng có, năm nào cũng diễn ra nhưng khác ở thời gian trong lòng ta cảm nhận.

Trung thu cho em
Trẻ em chùa Hải Sơn, Xuân Phương, Thị xã Sông Cầu. Ảnh: Tuyen Thanh
Đèn lồng nhỏ xinh
Đèn lồng nhỏ xinh. Ảnh: Tuyen Thanh
Người lớn yêu mùa thu qua những bản tình ca thắm thiết, trẻ nhỏ yêu mùa thu qua những trò con nít hay ưa. Những ngày trước tết trung thu, tiếng trống lân rộn ràng khắp lối nhỏ, xóm lớn, náo nhiệt từ thành thị đến miền xa, cả người lớn trẻ nhỏ đều trông chờ được xem màn vũ khúc điệu nghệ của những ông lân sặc sỡ đủ sắc màu, được ăn bánh trung thu trông trăng, rước đèn, phá cỗ. 

Chùa Hải Sơn đẹp nhất Sông Cầu ngày tết trung thu. Những chiếc lồng đèn đủ mọi kích cỡ, to có lồng đèn ông sao, nhỏ là những chiếc lồng đèn xinh xinh từ lon bia được tạo nên từ những bạn trẻ có trái tim trẻ thơ. Một hành trình tìm về thời ngây ngô trên chuyến tàu đi ngược ấy, ồn ào nhưng hết sức dễ thương. Và khi chuyến tàu ấy dừng lại, là lúc đưa em về chạm ngõ tuổi thơ.

Mâm cỗ đêm trung thu ở chùa Hải Sơn. Ảnh; Alolove Nguyễn
Mâm cỗ đêm trung thu ở chùa Hải Sơn. Ảnh; Alolove Nguyễn 
Tuổi thơ ngày rằm tháng tám không xa lạ với bao người, vẫn mâm cỗ đầy bánh kẹo ngọt, trái cây thơm, hình thù muôn vẻ, dáng điệu thì nhiều. Phá cỗ đêm trung thu là chuyện vui có phần tinh nghịch của đám trẻ, háo hức được thật nhiều quà bánh, còn người lớn thì cười như ngày xưa cũ đã từng vui.

Trẻ em chùa Hải Sơn
Vui đêm trung thu. Ảnh: Tuyen Thanh
Hòa nhịp trống lân, trong tiếng hát ca là hàng lối thẳng đều của đoàn rước đèn qua lối vắng. Đèn ông sao cả dẫn đầu dẫn dắt những chiếc đèn lồng soi sáng khoảng trời chung, như lời nhắn nhủ với chú Cuội ở cung trăng hãy xuống chơi cùng chúng em cho ngày thêm ý nghĩa. 

Ai cũng có một tuổi thơ, nhưng đâu dễ để trở về. 

Trung thu cho em Sông Cầu
Trung thu cho em. Ảnh: Tuyen Thanh
Ngoài hiên chùa có cây bàng vàng lá, gió nhẹ đong đưa, như nhắc mùa thu dịu dàng dù bao mùa đến rồi đi vẫn vậy. Con người trong ngày tết trung thu xao xuyến với bao mớ cảm xúc, tuôn trào bất chợt như đứa trẻ khóc nhè, muốn được thương yêu nhiều lắm. Bởi vậy mà Tết trung thu là chiếc vé miễn phí để đưa em về với tuổi thơ dù ngắn ngủi nhưng vẫn mong đợi rằng những mùa thu mới cho em.

Alolove Nguyễn

Nhận xét&Bình luận

| Copyright © 2010 - 2022 Du Lịch Sông Cầu - Điểm đến của những nụ cười