Phú Yên xây dựng nhà máy điện sinh khối đầu tiên vào năm 2016

Trong tương lai các nhà máy điện sinh khối sẽ có mặt ở Việt Nam, tận dụng các phụ phẩm từ nông nghiệp để chuyển hóa thành năng lượng điện phục vụ cuộc sống con người. Mặc khác, đây là dự án tích cực nhất để cải thiện môi trường sống, góp phần vào bảo vệ môi trường, sử dụng công nghệ sinh học thân thiện. 

Theo kế hoạch, Nhà máy điện sinh khối dự kiến sẽ được xây tại Phú Yên từ năm 2016. Giai đoạn đầu, dự án có công suất 30 MW và sẽ vận hành trong giai đoạn 2016-2017. 

Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung dự án Nhà máy điện sinh khối KCP Phú Yên, tổng công suất 60 MW vào Quy hoạch điện VII. Theo kế hoạch, giai đoạn 1 của dự án có công suất 30 MW, vận hành trong giai đoạn 2016-2017. Giai đoạn 2 dự án công suất 30 MW, vận hành trong giai đoạn 2017-2018.
Nhà máy sinh khối tại Anh. Ảnh: Internet
Với dự án trên, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu chủ đầu tư làm rõ các vấn đề lưu ý của các Bộ, ngành và các vấn đề khác có liên quan trong quá trình lập, phê duyệt dự án đầu tư theo quy định.

Trên cơ sở đó, các đơn vị hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư và đầu tư xây dựng dự án Nhà máy điện sinh khối KCP Phú Yên theo đúng các quy định hiện hành về đầu tư xây dựng, quản lý chất lượng và bảo vệ môi trường.

Trong khi đó, UBND tỉnh Phú Yên sẽ chỉ đạo việc lập quy hoạch nguồn nhiên liệu, quy hoạch hạ tầng giao thông, quy hoạch đất để phát triển dự án.
Nhà máy điện sinh khối tại Nhật Bản
Nhà máy điện sinh khối tại Nhật Bản. Ảnh: Internet
Dự án điện sinh khối là dự án nhà máy phát điện chủ yếu sử dụng năng lượng sinh khối để sản xuất điện. Năng lượng sinh khối sử dụng để sản xuất điện bao gồm: Phụ phẩm, phế thải trong sản xuất nông nghiệp, chế biến nông lâm sản và các loại cây trồng khác có thể sử dụng làm nhiên liệu cho sản xuất điện.

Điện sinh khối là việc sử dụng sinh khối để sản xuất điện năng. Đây là dạng năng lượng tái tạo và có trữ lượng không nhỏ nên được nhiều nước quan tâm đầu tư và phát triển.

Trong tự nhiên, sinh khối bao gồm cây cối, cây trồng công nghiệp, tảo và các loài thực vật khác, hoặc là những bã nông nghiệp và lâm nghiệp (rơm rạ, bã mía, vỏ, xơ bắp, lá khô, vụn gỗ v.v...), giấy vụn, mêtan từ các bãi chôn lấp, trạm xử lý nước thải, phân từ các trại chăn nuôi gia súc và gia cầm...

Lâm Minh

Nhận xét&Bình luận

| Copyright © 2010 - 2022 Du Lịch Sông Cầu - Điểm đến của những nụ cười