Chợ Gò Duối - Dĩ vãng không bao giờ lãng quên

Chợ Gò Duối được xây dựng từ lâu đời, là ngôi chợ nổi tiếng phía bắc thị xã Sông Cầu, và cả tỉnh Phú Yên. Mỗi tháng chợ họp 6 phiên vào các ngày mồng 1, mồng 6, 11, 16, 21, 26. Ngoài những phiên chính, chợ còn thường họp vào buổi chiều.

Chợ Xuân Lộc Sông Cầu
Chợ Gò Duối (Xuân Lộc) ngày nay. Ảnh: Alolove Nguyễn
Nhờ điều kiện nằm sát bên Quốc lộ 1A, nên không chỉ cư dân xung quanh vùng mà từ khắp các nơi ở xa như trung tâm thị xã Sông Cầu trở vào đến Tuy Hòa thường đến họp chợ rất đông. Năm 1959, chợ Gò Duối được xây dựng lại với tường vách bằng gạch, mái lợp ngói. Điều kiện buôn bán vì thế phát triển hơn, các mặt hàng đầy đủ chủng loại, đáp ứng nhu cầu của nhân dân khu vực phía bắc Sông Cầu.

Cây đa chợ Xuân Lộc
Cây đa ở Chợ Gò Duối, Xuân Lộc hiện nay. Ảnh: Alolove Nguyễn
Điểm đặc biệt của Chợ Gò Duối là giữa khu chợ có một cây vông, loài cây thân to, có tán lá rất rậm và cây đa cổ thụ, tán lá sum xuê che mát cả khu chợ nên dù thời tiết có thế nào mọi người đều cảm thấy dễ chịu. Hàng hóa buôn bán ở chợ Gò Duối đa phần là thổ sản địa phương, được người dân trồng trọt, chăn nuôi đem đến trao đổi buôn bán. Số ít là các mặt hàng mới, công nghiệp mới nhập từ các nơi khác về để đa dạng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

Chợ chuối ngày Tết
Những phiên chợ chuối ngày Tết.
Ở các vùng nương rẫy núi cao, có trồng các loại cây như chuối, đu đủ, cải, bắp,... được người dân đem đến buôn bán nhiều nhất. Các phiên chợ hàng tháng ở Gò Duối, từ sớm tinh mơ đâu đâu cũng thấy chuối, bát ngát chuối, nhiều đến mức nối dài từ trong chợ đến đường Quốc lộ dài hàng trăm mét. Những ngày Tết thì chuối được buôn bán ròng rã suốt cả tháng trời, được thương lái từ ngoài tỉnh đến mua bởi chất lượng chuối nơi đây rất quá mức mong đợi.

Một góc chợ Xuân Lộc Sông Cầu
Một góc chợ Xuân Lộc, Sông Cầu. Ảnh: Alolove Nguyễn
Ngày nay, chợ Gò Duối đã được xây mới, đổi tên thành chợ Xuân Lộc với cơ sở hạ tầng tốt nhất thị xã Sông Cầu, các mặt hàng đa dạng hơn trước rất nhiều. Tuy nhiên trong ký ức của rất nhiều người, chợ Gò Duối xưa lưu giữ những nét văn hóa rất riêng, đặc biệt và đáng tự hào. 

Xem thêm: Du lịch Sông Cầu Phú Yên

Nhận xét&Bình luận

| Copyright © 2010 - 2022 Du Lịch Sông Cầu - Điểm đến của những nụ cười