Cung đường cá ngựa đặc sản Sông Cầu

Mỗi vùng miền đều có đặc sản riêng, phản ánh được nét văn hóa ẩm thực độc đáo của địa phương, thông qua ẩm thực, du khách phương xa có thể hiểu thêm về truyền thống văn hóa địa phương, con người nơi mà họ dừng chân. Đến du lịch Sông Cầu, Phú Yên các bạn sẽ được trải nghiệm một loại đặc sản mà nó xuyên suốt trên cung đường biển của thị xã, đó là đặc sản làm mê say vì khi thưởng thức ta phải thốt lên hai từ "sung sướng", đó là cá ngựa.

“Cung đường cá ngựa” dài khoảng 15km trên đường thiên lý Bắc - Nam uốn lượn quanh co ven đầm Cù Mông thuộc địa phận hai xã Xuân Cảnh, Xuân Bình, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Hàng trăm nhà hàng, quán xá ở đây đâu đâu cũng treo biển quảng cáo món cá ngựa sống. Thực ra không chỉ riêng ở Sông Cầu mới có cá ngựa, mà nhiều vùng đầm, vịnh, ghềnh rạn ven biển Việt Nam và một số nước trên thế giới đều có loại hản sản này. Tuy nhiên, vùng biển Sông Cầu là nơi xuất hiện rất nhiều cá ngựa.

Có một bài thơ khuyết danh về Sông Cầu: 
Hỡi ai trên chiếc xe hơi
Ghé vài ba phút dạo chơi Sông Cầu
Cảnh Sông Cầu dừa xanh rợp bóng
Chiều thu về gợn sóng long lanh
Sông Cầu những lúc trăng thanh
Thuyền chèo xuôi mái thâu canh đêm tàn...

Đúng là không ít người dân sở tại đã thường xuyên “xuôi mái chèo thâu canh đêm tàn” để ra đầm đánh bắt cá ngựa đưa về phục vụ nhu cầu khách thập phương qua lại ở các hàng quán nơi cung đường cá ngựa này.

Cá ngựa được bán dọc cung đường thị xã Sông Cầu.
Cá ngựa là một loại hải sản có giá trị cao trong dược liệu đông y, được liệt kê trong sách "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam" của Giáo sư - Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi. Tại Trung Quốc, cá ngựa dùng làm thuốc và được ghi đầu tiên vào bộ sách "Bản thảo cương mục thập di" của Triệu Học Mãn ở thế kỷ 18.

Rượu cá ngựa, bài thuốc quý để bổ thận tráng dương tốt cho sức khỏe.
Theo đông y, cá ngựa có tính ôn, vị ngọt, không độc, tác dụng như vị thuốc bổ, kích thích bền lâu trong chuyện phòng sự, tráng dương, khí huyết thông, phụ nữ khó đẻ. Dân gian thường vận dụng điều trị liệt dương, nữ giới không có con, theo phương thuốc một cặp cá ngựa vàng phơi khô, tán bột rồi dùng rượu chiêu thuốc

Có lẽ do đông y đã ghi nhận như thế nên dân gian hay ví von cá ngựa là “món sung sướng”, “món ông ăn bà khen” khi được dùng để ngâm rượu hoặc chiên giòn lên để ăn ngay. Có lẽ cũng vì thế mà khi đi qua cung đường cá ngựa, nhiều người cũng hay kháo nhau là đi qua miền… sung sướng!

Hiện nay, việc đáp ứng cung cầu vẫn được đảm bảo cân đối, nên nguồn cá ngựa ở Sông Cầu được giữ ổn định, tài nguyên sinh vật biển được đảm bảo nên vấn đề về mất cân bằng nguồn lợi thủy sản là không đáng ngại. 

Đình Sơn

Nhận xét&Bình luận

| Copyright © 2010 - 2022 Du Lịch Sông Cầu - Điểm đến của những nụ cười