Tìm hiểu địa danh 5 Vũng đẹp và nổi tiếng ở Sông Cầu

Vùng đất gắn núi liền sông, nhiều vũng vịnh, bãi biển trải dài từ bắc đến nam thị xã với rất nhiều phong cảnh đẹp. Nổi bật trong đó là những vũng đẹp mà người dân địa phương ca ngợi bao đời nay.
Ca dao Sông Cầu có câu:
Vũng Dông, Vũng Lắm, Vũng Chào
Vũng La, Vũng Sứ, Vũng nào cũng thương.

Các Vũng Dông, Vũng Mắm, Vũng Chào, Vũng La, Vũng Sứ thuộc thôn Phú Mỹ, Dân Phú 1, Dân Phú 2 xã Xuân Phương. Từ đèo Nại, một dãy núi chạy xuống phía đông bao bọc Vịnh Xuân Đài. Bờ vịnh do ảnh hưởng của dãy núi nên chỗ thì nhô ra, chỗ lại trũng lõm vào, tạo thành năm cái vũng.

          - Vũng Dông: Trước kia là một gò cát pha, giống Dông thường làm hang cư trú, cư dân thường làm bẫy để bắt làm thức ăn cho gia đình và bán lại cho khách.

Vũng Lắm hay còn gọi là Vũng Mắm

       -Vũng Lắm: có lẽ thuở trước dân ở vùng này đa số làm nghề muối mắm để làm kế sinh sống.

Vũng Chào
             - Vũng Chào: Dân vùng này thường làm nghề lưới cản, thường được các loại cá to như cá bò, cá ngừ. Mỗi khi bắt được nhiều cá, ghe buồm từ các nơi đến mua đem bán nơi xa, người dân tiếp đón lái buôn với thái độ niềm nở chào mời.
Vũng La với nét thiên nhiên hoang sơ

-          - Vũng La: Nằm ở phía biển Nam Hải, có hai mỏm núi nhô ra nên cá thường vào ẩn trú. Mỗi lần có mẻ cá dạt vào ngừ dân hô hoán la to, báo hiệu cùng nhau đem lưới ra bắt, lệ ấy thành quen. Trước đây Vũng La như một ốc đảo, hôm mưa to gió lớn đường bộ không có lối đi, còn đường biển thì không dám vượt qua vì thuyền ghe nhỏ bé không đủ sức di chuyển. Trước kia Vũng La có vài chục mái lều của ngư dân tạm trú. Ngày nay đến Vũng La dễ dàng bằng ô tô các loại vì đường qua đèo được mở ra thuận tiện cho việc lưu thông.

-          
-          - Vũng Sứ: ở thôn Dân Phú 1, người dân làm nghề nuôi tôm hùm là chính, một số làm ruộng.


Nhận xét&Bình luận

| Copyright © 2010 - 2022 Du Lịch Sông Cầu - Điểm đến của những nụ cười