Cuộc sống thường ngày trên làng chài Xuân Hải

Làng chài Xuân Hải nằm ở phía bắc thị xã Sông Cầu, là nơi tiếp giáp thành phố Quy Nhơn tỉnh Bình Định. Cuộc sống hàng ngày của người dân nơi đây là đánh bắt thủy hải sản ven bờ và xa bờ. Mỗi chuyến đi biển xa bờ kéo dài nhiều tháng trời, tuy nhiên nếu thuận buồm xuôi gió thì thu nhập khá cao. Còn những chuyến đánh bắt gần bờ, khoảng thời gian từ 17 giờ hôm nay đến khi cập bến về lại 5 giờ sáng hôm sau, trừ các chi phí liên quan, thu nhập còn lại khoảng 150.000 đồng, cuộc sống đảm bảo.
Cuộc sống thường ngày trên làng chài Xuân Hải, Thị xã Sông Cầu. 
Ngày mới của người dân làng chài Xuân Hải bắt đầu từ 4 giờ sáng với nhịp sống đều đặn gắn biển. Họ là những con người siêng năng, cần mẫn với công việc mưu sinh của mình. 
Bắt đầu ngày mới chào đón ánh bình minh
Thông thường, đàn ông lo việc đánh bắt, phụ nữ lo việc buôn bán. Khi tàu cập bến, những đôi quan gánh xuất hiện với đầy tôm cá từ thuyền về nhà hoặc ra chợ.
Bận rộn với cá tôm đầy giỏ cùng niềm vui ngày mới của ngư dân
Không chỉ đánh bắt các loài cá, đến mùa soi tôm hùm nhí, mùa câu mực hay mùa cá trích là khoảng thời gian bận rộn nhất của ngư dân Xuân Hải, bởi đó là cơ hội kiếm thật nhiều tiền nhất. Thường thì trúng mánh mỗi hộ có thể kiếm vài trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng từ tôm hùm nhí.

Không khí luôn sôi động và hối hả của những phiên chợ

Tuy nhiên, không phải ngày nào trời cũng yên, biển cũng lặn. Mỗi năm khi tới mùa bão là thời gian người dân lo lắng nhất bởi miếng cơm manh áo của họ. Vì thế, hàng năm vào dịp gần rằm tháng sáu âm lịch, người dân Xuân Hải lại tổ chức lễ hội cầu ngư, cầu Ông Nam Hải để mong mùa màn bội thu, sóng êm gió lặn. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống của cư dân miền biển Xuân Hải nói riêng, và Sông Cầu nói chung từ bao đời nay.
Cuộc sống vẫn tiếp diễn với bao điều mong ước tốt đẹpNhận xét&Bình luận

| Copyright © 2010 - 2022 Du Lịch Sông Cầu - Điểm đến của những nụ cười