Cảnh đẹp Gành Đỏ - Vịnh Xuân Đài

Đến du lịch Sông Cầu bạn chắc chắn không thể không đến Vịnh Xuân Đài, danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp cấp Quốc gia, một nơi cảnh sắc như chốn thần tiên. Trong khu vực vịnh có một làng tên Gành Đỏ nổi tiếng với nghề đi biển và làm nước mắm. Cư dân ở nơi đây sống khá sung túc bởi nguồn lợi từ vịnh và những chuyến đi biển. Nhưng điều làm Gành Đỏ nổi tiếng hơn chính là phong cảnh tuyệt đẹp! 

Mỹ cảnh quê hương
Vịnh yên ả nghiêng mình dưới làn sóng
Lướt nhẹ qua trong cõi lãng du
Có ai hay về một cái tên lạ
Xuân Đài – nghe bình dị đỗi thay

Núi Cổ Ngựa trải dài đến nơi này
Đảo Xuân Thịnh bao bọc lấy vịnh kia
Đầu kì lân hiện ra trước mắt
Biết bao điều mới lạ tại nơi đây

Cù lao nằm bất động giữa biển khơi
Cong lên lượn xuống như sấu nằm ăn
Thuở xưa Long vương tử lạc vào
Hà Bá thống lĩnh phá núi cứu Người

Hang cá róc khép mình như bẽn lẽn
Ẩn mình sau Hòn Trọc cao chênh vênh
Núi biển trời mây sao hữu tình quá
Làm lòng người xao xuyến đến khôn nguôi

Có ai về Gành Đỏ mà xem
Lòng người mến khách bước đi không đành
Dù vạn dặm muôn trùng cách trở
Xin hãy một lần ghé lại quê tôi


Toàn cảnh Gành Đỏ- Sông Cầu- Phú Yên. Ảnh: Nguyễn Trần Thành Lê
Một vài dòng thơ đã phần nào nói lên được một địa điểm tuy không mới mẻ đối với người dân xứ Nẫu – Phú Yên, nhưng chắc chắn sẽ là một cái tên xa lạ đối với nhiều người tại miền Trung cũng như hai miền còn lại của đất nước, đó chính là Vịnh Xuân Đài.

Nhìn từ đèo Gành Đỏ, bạn sẽ thấy được vẻ đẹp hoang sơ được kết hợp từ mùi nắng rát của gió và của biển, màu nước biển trong vắt đến nỗi thấy được cá đang bơi lội tung tăng, và nổi bật hơn hết chính là dáng nằm thư thả của Cù Lao Ông Xá.

Đèo Gành Đỏ uốn cong quanh làng chài. Ảnh: Nguyễn Trần Thành Lê
Thuở xa xưa có một truyền thuyết nói rằng từ núi Gành Đỏ ra mỏm đuôi của hòn cù lao Ông Xá có một dãi đất tựa như một cái bờ chắn ngang mặt vũng. Lúc bấy giờ có một con cá vược khổng lồ từ biển khơi lạc vào đấy, bị cản trở đường đi, cá vược tức giận đập đuôi quẫy nước, nước văng bắn lên cao, sóng réo ầm ầm, bờ chắn bị sụt lở gần hết, chỉ còn lại ở hai mỏm núi, người ta gọi đấy là bờ ngăn Cá Vược. Rồi từ đó cá quay ra biển Đông, không bao giờ trở lại vũng này nữa.

Một góc Bãi Sau - Ảnh: Nguyễn Trần Thành Lê
Tạị nơi đây, cuộc sống của người dân hầu hết gắn liền với biển, trẻ em đã quen với việc bơi lội hàng ngày dưới những làn nước xanh ngắt và mát lạnh. Người dân ở đây có một cuộc sống khá bình dị , thư thả và thoải mái.

Vào mỗi buổi chiều, những người mẹ, người chị tất bật chuẩn bị bữa ăn xế và bữa tối cho đàn ông. Cứ như thế, khi mặt trời đã lặn dần, những chiếc thúng chai đầy ắp những can dầu, thức ăn và nước uống nhanh chóng được đưa ra ghe bằng những đôi tay vạm vỡ, đầy sức mạnh của các anh thanh niên miền biển.

Nếu buổi sáng là khoảng khắc bình minh trong lành nhất. Ảnh: Nguyễn Trần Thành Lê
Thì chiều về hoàng hôn buông màu lãng mạn. Ảnh: Nguyễn Trần Thành Lê
Và khi ánh đèn vụt lên, hình ảnh những chiếc thuyền nối đuôi nhau chạy ra ngoài khơi chất chứa bao niềm hi vọng về một chuyến ghe đầy ắp cá vào tối khuya hoặc sáng hôm sau. Ngày lại tiếp nối ngày, truyền thống ấy vẫn còn mãi đến ngày hôm nay.

Yên bình khi màn đêm về ánh đèn lên phố. Ảnh: Nguyễn Trần Thành Lê
Khi bạn bước chân đến đây, mọi phiền muộn lo âu về cuộc sống sẽ lập tức tan biến mất và thay vào đó là một tâm hồn yêu biển, yêu thiên nhiên và yêu ẩm thực sẽ trỗi dậy trong bạn.

Làng chài yên bình ở Gành Đỏ. Ảnh: Nguyễn Trần Thành Lê
Và thật vậy, bạn hãy hòa mình vào cái mát lạnh của biển, cái nóng rát của gió và trải nghiệm những điều bạn đã chưa từng làm, điều đó có nghĩa bạn đã sống thật ý nghĩa và biết tận hưởng cuộc sống này.

Hãy đặt chân đến nơi đây một lần, các bạn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp chân chất và mộc mạc nhưng rất giàu tình cảm hệt như chính con người nơi đây vậy.

Tác giả: Mạnh Quân - Kim Trần
Nguồn: Xoay24h.com 


Nhận xét&Bình luận

| Copyright © 2010 - 2022 Du Lịch Sông Cầu - Điểm đến của những nụ cười