Những món ăn từ dừa ở Sông Cầu

Ðến thăm Sông Cầu trong cái nắng oi bức, chắc chắn thế nào các bạn cũng được các cô gái đứng bên cạnh những đống dừa tươi cao nghệu xếp bên vệ đường đon đả mời gọi với cái giọng trong trẻo, ngọt ngào. Nước dừa ở đây ngọt đậm khiến bạn dẫu có mệt mỏi, cũng tươi tỉnh lại ngay. Nhưng trái dừa mà bạn uống đây là được trồng bên kia bán đảo Xuân Thịnh, chung quanh nước biển mặn chát, thế mà dừa lại ngọt nước một cách lạ lùng.
Là vùng đất của xứ dừa, Sông Cầu có những dải đất bạt ngàn những cây dừa cao tít tắp. Tận dụng những gì thiên nhiên ban tặng , người dân ở đây đã dùng dừa để chế biến ra biết bao nhiêu món ăn thơm ngon, theo đúng tiêu chí "ngon-bổ-rẻ". Nào là bánh su sê, bánh tráng nước dừa, xôi dừa, mứt dừa, cháo nước dừa, bánh ít nhân dừa, chè nước dừa, gà hầm nước dừa...hay đơn giản chỉ là những cốc nuớc dừa mát lạnh đủ để xua tan cái oi bức của buổi trưa hè miền trung.

Bánh su sê còn có tên gọi là bánh phu thê. Bánh có màu vàng nhạt, dẻo, vị ngọt và thơm. Bánh được bao bởi một lớp lá chuối giống như bánh ít lá gai.Tên gọi này gắn liền với câu chuyện kể về vợ chồng người lái buôn thuở xưa. Chuyện kể rằng, trước lúc người chồng lên đường đi buôn ở phương xa, người vợ làm bánh tặng chồng và thề rằng cho dù xa nhau nhưng lòng nàng vẫn luôn ngọt ngào, đậm đà như bánh.
du-lich-phu-yen
Buổi sáng, để nhẹ dạ, chỉ cần lót lòng một tô cháo nước dừa cũng giúp bạn đủ khoẻ khoắn cho ngày dài bận rộn. Cháo nấu bằng gạo trắng thơm với nước dừa tươi, lại thêm một chút nước cốt dừa khô và dừa tươi nạo nhỏ, tạo thành một mùi vị rất "đặc biệt".

Gạo sau khi được xay ra đem trộn với nước cốt trái dừa, cho cả xát dừa đã được vắt lấy nước cốt vào nữa. Mè đã bóc sạch vỏ vào, thêm ít tiêu hột , cùng hành tím xắt lát thật mỏng. Tất cả được trộn đều và đem đi tráng thành bánh. Bánh tráng nước dừa thường được tráng trên khuôn to  và tráng thành lớp dày, có như vậy khi nướng lên, bánh mới phồng và giòn, ngon. Sau khi tráng, bánh được đem phơi dưới nắng cho đến khi khô lại.
du-lich-phu-yenXôi dừa có thể nấu kèm lá dứa . Xôi ăn rất dẻo, thơm mùi lá dứa, mùi ngậy bùi của dừa và mùi thơm nức của vừng.
du-lich-phu-yenVà đơn giản nhất là một ly nuớc dừa mát lạnh , kèm theo cùi dừa trắng bùi ngọt ngào xua đi cái nắng ban trưa.
du-lich-phu-yen

Còn rất nhiều món ăn ngon và hấp dẫn đang chờ bạn tại dải đất van biển miền Trung , hãy đến một lần và khám phá nhé.
Nguồn : sưu tầm

Nhận xét&Bình luận

| Copyright © 2010 - 2022 Du Lịch Sông Cầu - Điểm đến của những nụ cười